PGMOL คือองค์กรผลิตผู้ตัดสินการแข่งขันฟุตบอล

PGMOL

เกล็ดฟุตบอลทำความรู้จัก PGMOL คืออะไร

หากเพื่อน ๆ คิดว่าเป็นแฟนบอลตัวจริงโดยเฉพาะฟุตบอลพรีเมียร์ นอกจากทีมโปรดที่เพื่อน ๆ เชียร์ หรือเรื่องที่เกี่ยวกับข้องนักเตะอาจจะดูธรรมดาไป หากไม่ลองทำความรู้จักเรื่องเกี่ยวกับผู้ตัดการสินหรือกรรมการ เพราะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าองค์กรผู้ตัดสินพรีเมียร์ นับว่ามีอิทธิพลต่อวงการฟุตบอลพรีเมียร์ลีก และเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญต่อการขีดเขียนประวัติศาสตร์บอลลีกอาชีพที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

PGMOL คืออะไร ก่อตั้งครั้งแรกเมื่อไหร่ ?

โปรเฟชชั่นแนล เกม แมตช์ ออฟฟิเชี่ยล ลิมิตเต็ด หรือหน่วยงานที่ทำหน้าที่รับผิดชอบตัดสินผลการแข่งขันฟุตบอลลีกอาชีพอังกฤษ ทั้งพรีเมียร์ลีก (EFL) และสมาคมฟุตบอลอังกฤษ (FA) หน่วยงานดังกล่าวได้รับเงินสนับสนุนจากทั้ง 2 องค์เพื่อสนับสนุน รวมถึงพัฒนาและอบรมผู้ตัดสินแห่งวงการฟุตบอลอังกฤต่อไป

สมาคมผู้ตัดสินอังกฤษก่อตั้งครั้งปี 2001 เหตุการณ์ในวันนั้นมีการปรับปรุง บูรณะวงการผู้ตัดสินอังกฤษใหม่ทั้ง เพื่อรับผิดชอบและตัดสิน ฟุตบอลอังกฤษทั้งในระดับลีก และระดับสมาคมฟุตบอลทีมชาติอังกฤษ ปัจจุบันสมาคมแห่งนี้มีการจัดสถาบันฝึกอบรมผู้ตัดสิน ส่งออกเป็นรุ่น ๆ ไปยังดิวิชั่นต่าง ๆ ของวงการฟุตบอลอังกฤษ ปัจจุบันผู้ตัดสินก็ถูกแบ่งออกเลเวลเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นผู้ตัดสินอาชีพเต็มเวลา และผู้ตัดสินพาสไทม์และผู้ตัดสินฝึกหัดเป็นต้น ทั้งนี้รวมถึงผู้ตัดสินเพศหญิงเช่นกัน 

PGMOL

เลเวลผู้ตัดสิน

ทางองค์กรมีขั้นตอนในการเลือกผู้ตัดสินที่มีคุณสมบัติเหมาะสมเพียงพอที่จะเป่าเกมในดิวิชั่นสูงได้ ดังนั้นขั้นตอนจึงมีเยอะมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นการฝึกอบรมทุกสัปดาห์ เข้าฝึกซ้อมศักยภาพทางร่างกาย รวมถึงเทคนิค วิเคราะห์วีดีโอการแข่งขัน ฉะนั้นการที่ผู้ตัดสินคนหนึ่งจะขึ้นพรีเมียร์ลีกได้ จำเป็นต้องผ่านเกณฑ์ของทางสถาบันดังกล่าวกำหนดเท่านั้น ในขณะเดียวกันหากตรวจสอบได้ว่าผู้ตัดสินมีเอี่ยวล็อคผลการแข่งขันโทษคือติดคุก และเช่นกันหากเป่าผิดพลาดจนเป็นประเด็นหลายครั้งก็มีสิทธิถูกแบนหรือ อาจถูกขั้นถูกลดชั้นลงไปตัดสินดิวิชั่นอื่นได้เช่นกัน ปัจจุบันองค์กรยังส่งออกผู้ตัดสินไปยังลีกฟุตบอลอื่น ๆ ในยุโรปเช่นกัน

รายชื่อผู้ตัดสินพรีเมียร์ลีกชื่อดัง

ปัจจุบันลีกสูงสุดพรีเมียร์ลีกใช้ผู้ตัดสินทั้งหมด 22 คน ผู้ตัดสินที่ถูกใช้บริการมากที่สุดก็คือ พอล เทียร์นี่ ตัดสิน 17 เกม 1 ใบแดง 69 ใบเหลือง(มากสุด) และอันดับสอง โจนาธาน มอส 15 เกม 4 ใบแดง(มากสุด) 29 ใบเหลือง และอันดับสองร่วมอันโทนี่ เทย์เลอร์ 4 ใบแดง และ 61 ใบเหลือง สำหรับผู้ตัดสินที่ลงทำหน้าที่เปาเกมน้อยที่สุดก็คือ โทนี่ แฮร์ริงตัน เป่า 1 เกม 2 ใบเหลือง ผู้ตัดสินหน้าใหม่ที่เพิ่งได้รับการแต่งตั้งอย่างเป็นทางโดยองค์กรเมื่อซัมเมอร์ 2021 ที่ผ่านมา

*** ปัจจุบัน โปรเฟชชั่นแนล เกม แมตช์ ออฟฟิเชี่ยล ลิมิตเต็ด มีกรรมการผ่านการรับรองโดย FIFA ถึง 15 คน และผู้ช่วยผู้ตัดสิน 16 คน

อ่านข่าวเพิ่มเติม : ข่าวกีฬา

ติดตามสิ่งน่าสนใจ : เว็บข่าวกีฬา

รับรู้ข่าวสารใหม่ : ข่าวฟุตบอลวันนี้